Aspose.OMR ทำแบบฟอร์มสอบ OMR CNSE

แผ่น OMR CBSE

การสร้างและการอ่านแผ่นงาน CBSE ที่เครื่องอ่านได้

Machine-readable CBSE sheet

Central Board of Secondary Education (CBSE) เป็นคณะกรรมการการศึกษาที่ควบคุมโดยรัฐสำหรับโรงเรียนของรัฐและเอกชน เป็นหนึ่งในคณะกรรมการการศึกษาที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากที่สุดในอินเดีย ดำเนินการสอบไล่สำหรับเกรด 10 และ 12 การสอบจะจัดขึ้นทุกปีในเดือนมีนาคมและประกาศผลในสิ้นเดือนพฤษภาคม การสอบ CBSE จัดขึ้นในโหมดปากกาและกระดาษ โดยผู้เข้าร่วมกรอกคำตอบที่ถูกต้องในฟองอากาศด้วยปากกาลูกลื่นสีน้ำเงินหรือสีดำ

การอ่านและประเมินผลข้อสอบ CBSE แต่ละแผ่นด้วยตนเองเป็นกระบวนการที่น่าเบื่อและเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ซึ่งเสียเวลาอันมีค่าที่สามารถทุ่มเทให้กับการฝึกสอนและการฝึกฝน นี่คือที่มาของเทคโนโลยี Optical Mark Recognition (OMR) เพื่อช่วยเหลือ ช่วยให้สามารถประมวลผลแบบฟอร์มที่กรอกด้วยตนเองหลายสิบรายการโดยอัตโนมัติในไม่กี่วินาที อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้มักจะต้องใช้อุปกรณ์ให้คะแนนพิเศษซึ่งราคาย่อมเยาสำหรับผู้สอนรายบุคคลและหลักสูตรการฝึกอบรมขนาดเล็ก/กลาง แต่ไม่ต้องกังวล เราสามารถเสนอวิธีแก้ปัญหาให้คุณได้!

Aspose.OMR เป็น OMR API อันทรงพลังที่สามารถแปลงคอมพิวเตอร์ทั่วไปเป็นเครื่องอ่านออปติคอล/เครื่องให้คะแนนสำหรับการสร้างและให้คะแนนการทดสอบกระดาษแบบปรนัย คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสแกน เพียงแค่ถ่ายภาพชีทข้อสอบที่ทำเสร็จแล้วในชั้นเรียนและรับผลที่สามารถให้คะแนนหรือนำเข้าฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ Aspose.OMR API นั้นเรียบง่ายมาก หลากหลาย และคุ้มค่า—คุณต้องการเพียงทักษะการเขียนโปรแกรมขั้นต่ำและ IDE ฟรี เช่น Visual Studio Community Edition เพื่อใช้งาน

การสอบ CBSE เปลี่ยนแปลงทุกปี ในการฝึกฝนคุณจะต้องมีแบบฟอร์ม (แผ่นงาน) ที่ปรับแต่งได้ซึ่งมีคำถามเกี่ยวกับวิชาที่สอบ นักเรียนของคุณต้องทำแบบฝึกหัดเหล่านี้ทุกวันเพื่อรวบรวมแนวคิดที่สำคัญในระยะยาว Aspose.OMR จะช่วยให้คุณปรับแต่งแบบฟอร์มการสอบสำหรับขั้นตอนการศึกษาของคุณและรับผลได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับขั้นตอนการศึกษา แบบฟอร์มตัวอย่างด้านล่างแสดงวิธีใช้ Aspose.OMR ในการออกแบบและสร้างใบงาน CBSE วิชาวิทยาศาสตร์สำหรับฝึกทำข้อสอบที่โรงเรียน สถาบัน และศูนย์ฝึกสอน

คุณสามารถปรับแต่งแบบฟอร์ม OMR ได้อย่างสมบูรณ์โดยเปลี่ยนแหล่งที่มาด้านบนและสร้างแผ่นงานใหม่สำหรับประเภทกระดาษที่คุณต้องการ คุณสามารถเปลี่ยนจำนวนและลำดับของคำถาม และสร้างแบบฟอร์มเฉพาะเรื่องที่เหมาะกับหลักสูตรของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในการเพิ่มลงในโปรเจ็กต์ของคุณ คุณเพียงแค่ต้องติดตั้งแพ็คเกจ Aspose.OMR NuGet ในโครงการของคุณด้วยคำสั่งต่อไปนี้:


 PM> Install-Package Aspose.OMR
 

คำแนะนำ

ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านล่างเกี่ยวกับการใช้ ปรับแต่ง และอ่านแบบฟอร์มการสอบ CBSE ด้วย Aspose.OMR

กรอกแผ่น CBSE

ขอแนะนำให้ทำแบบฝึกหัด CBSE ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับการสอบปลายภาค ดังนั้น ผู้เข้าสอบต้องทำตามคำแนะนำที่แม่นยำในระหว่างการทดสอบการฝึกอบรมเพื่อทำความคุ้นเคยกับความคาดหวังในการทดสอบจริง:

 • การสอบจะใช้เวลาตั้งแต่ 1.5 ถึง 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการสอบ
 • ให้เวลาอ่าน 15 นาที ให้นักเรียนอ่านกระดาษคำถาม
 • ควรกรอกเพียงหนึ่งฟองต่อคำถาม
 • วงกลมของฟองจะต้องเต็มไปด้วยปากกาสีน้ำเงินหรือสีดำ
 • หลีกเลี่ยงเครื่องหมายหลงทาง โดยเฉพาะเครื่องหมายที่ตัดผ่านฟองอากาศหรือบาร์โค้ด
 • เมื่อการสอบสิ้นสุดลง นักศึกษาจะต้องส่งกระดาษคำตอบโดยไม่คำนึงถึงจำนวนคำถามที่ตอบ

การปรับแต่งแผ่นงาน CBSE

เอกสาร CBSE ครอบคลุมหลายวิชาตั้งแต่วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ไปจนถึงดนตรีและวรรณคดี สำหรับวัตถุประสงค์ในการฝึกอบรมและการฝึกฝน แต่ละรูปแบบสามารถปรับเปลี่ยนได้ ดังนั้นนักเรียนไม่เพียงแต่จำคำตอบที่ถูกต้องเท่านั้น แต่ยังจับแนวคิดที่สำคัญได้ในระยะยาวอีกด้วย ด้วย Aspose.OMR คุณสามารถแก้ไขแบบฟอร์มเพื่อเน้นเฉพาะบางพื้นที่ของการทดสอบได้อย่างง่ายดาย

ปรับแต่งแผ่น CBSE:

 • เปิดซอร์สโค้ดของแบบฟอร์ม CBSE (CBSE.txt) ด้วยโปรแกรมแก้ไขข้อความล้วน
 • เปลี่ยนซอร์สโค้ดตาม[หลักเกณฑ์](https://docs.aspose.com/omr/net/design-form/)
 • ปรับแต่งขนาดกระดาษ สีฟอง แบบอักษร และ[การตั้งค่าหน้ารวม](https://docs.aspose.com/omr/net/generate-template/page-setup/)

เมื่อเสร็จแล้ว ให้เรียกใช้โค้ดต่อไปนี้เพื่อ [สร้าง](https://docs.aspose.com/omr/net/generate-template/) เทมเพลตสำหรับพิมพ์สำหรับแบบฟอร์ม CBSE:

สร้างแบบฟอร์มแผ่นงาน OMR CBSE ด้วยเครื่องมือ Aspose OMR

  
  Aspose.OMR.Api.OmrEngine omrEngine = new Aspose.OMR.Api.OmrEngine();
  Aspose.OMR.Generation.GlobalPageSettings globalPageSettings = new Aspose.OMR.Generation.GlobalPageSettings() {
	  PaperSize = Aspose.OMR.Generation.PaperSize.Letter,
	  BubbleColor = Aspose.OMR.Generation.Color.Red
  };
  Aspose.OMR.Generation.GenerationResult generationResult = omrEngine.GenerateTemplate("CBSE.txt", globalPageSettings);
  generationResult.Save("target-folder", "template");
  

จากนั้นพิมพ์ไฟล์ template.png จากโฟลเดอร์เป้าหมายและจัดการเอกสารให้นักเรียนของคุณ คุณจะได้รับไฟล์ที่มีนามสกุล .OMR อย่าลบออก - จำเป็นในระหว่างการจดจำ

การจดจำแผ่นงาน NEET ที่เสร็จสมบูรณ์

หากต้องการจดจำแผ่นงาน CBSE ที่กรอกด้วยมือ ให้แปลงเป็นรูปแบบดิจิทัลใน[รูปแบบที่รองรับ](https://docs.aspose.com/omr/net/supported-file-formats/#filled-forms) ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องอ่านฮาร์ดแวร์ราคาแพง เช่น Scantron เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สแกนเนอร์สำนักงานพื้นฐานหรือเครื่องถ่ายเอกสารมัลติฟังก์ชั่นก็เพียงพอแล้ว หากคุณไม่มีเครื่องสแกน คุณเพียงแค่ถ่ายภาพแบบฟอร์มด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ แล้วอัปโหลดภาพถ่ายไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ

หากต้องการอ่านแผ่นงาน CBSE ที่สมบูรณ์ ให้ใช้รหัสต่อไปนี้:

รู้จักแผ่นข้อสอบ OMR CBSE ที่มีไลบรารี Aspose OMR

  
  Aspose.OMR.Api.OmrEngine omrEngine = new Aspose.OMR.Api.OmrEngine();
  // Load the recognition pattern for CBSE sheet template
  Aspose.OMR.Api.TemplateProcessor recognitionEngine = omrEngine.GetTemplateProcessor("template.omr");
  Aspose.OMR.Model.RecognitionResult recognitionResult = recognitionEngine.RecognizeImage("scanned-sheets/Sandeep-Vaishya.png");
  string result = recognitionResult.GetCsv();
  

template.omr เรียกว่ารูปแบบการรับรู้ – ไฟล์พิเศษที่ใช้เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่แม่นยำสูงด้วยกลไกการจดจำ Aspose.OMR มันถูกสร้างขึ้นพร้อมกับเทมเพลต CBSE ที่พิมพ์ได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ลบหรือแทนที่ไฟล์นั้น

ประโยชน์

สร้างแบบฟอร์ม CBSE OMR ในหัวข้อใดก็ได้ด้วยภาษามาร์กอัปที่ยืดหยุ่นและใช้งานง่าย

ประมวลผลแบบฟอร์มที่เสร็จสมบูรณ์หลายสิบรายการต่อนาที

ความแม่นยำในการจดจำที่เหนือกว่าที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบแม้ในสภาวะที่ยากลำบาก

ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ ใช้เครื่องถ่ายเอกสารสำนักงานที่มีอยู่แทนเครื่อง Scantron ราคาแพง คุณสามารถประมวลผลภาพที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนได้

ปรับแต่งแบบฟอร์มด้วยข้อมูลนักเรียน คิวอาร์โค้ด บาร์โค้ด และรูปภาพ

รองรับขนาดกระดาษยอดนิยมทั้งหมดรวมถึงขนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน

อ่านแบบฟอร์ม CBSE ที่กรอกเป็นรูปแบบ JSON, XML หรือ CSV ซึ่งสามารถวิเคราะห์ทางโปรแกรม ให้คะแนน และนำเข้าไปยังฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์หรือฐานข้อมูล NoSQL